san-vuon-huong-ngoai-hien-dai-03

Thiết kế Sân vườn cho nhà người hướng ngoại

Thiết kế Sân vườn cho nhà người hướng ngoại

I. Đặc điểm không gian sân vườn mà người hướng ngoại mong muốn

Tính cách của người hướng ngoại có ảnh hưởng đến việc tạo nên một không gian nội thất với những đặc điểm sau:

1. Cây xanh

 • Dáng cây: Người hướng ngoại thường ưa chuộng cây có dáng tự nhiên, ít cắt tỉa hoặc những cây có dáng hình độc lạ, thu hút sự chú ý.
 • Loại cây: Người hướng ngoại thích những loại cây có hoa và màu sắc tươi tắn, tạo nên điểm nhấn trong không gian. Ngoài ra họ cũng thích những cây xanh quanh năm nhằm tăng sự sống động của sân vườn.
 • Ý nghĩa: Một số người có thể chọn cây theo ý nghĩa tâm linh hay sở thích cá nhân, thể hiện quan niệm sống và cá tính của chủ nhà.
san-vuon-huong-ngoai-cay-01
san-vuon-huong-ngoai-cay-02
san-vuon-huong-ngoai-cay-03

Cây dáng tự nhiên, màu sắc đa dạng và có ý nghĩa.

2. Vật liệu

 • Gỗ tự nhiên: Là loại vật liệu phổ biến, mang đến sự ấm áp và gần gũi với thiên nhiên. Vật liệu gỗ thường được sử dụng cho bộ bàn ghế ngoài trời hay chòi nghỉ.
 • Đá tự nhiên: Đá thường đại diện cho sự bền vững, thường được sử dụng cho lối đi, bậc thang hoặc cảnh quan sân vườn, hồ cá.
 • Gạch đất nung: Gạch đất nung mang lại cảm giác ấm cúng và gần gũi, thường được sử dụng cho sàn hoặc bo vỉa cây xanh.
 • Mây và tre: Cả hai đều là vật liệu linh hoạt và nhẹ, mang lại sự thoải mái và thư giãn, thường sử dụng cho đồ ngoại thất như ghế đẩu, sofa hoặc kệ trưng bày cây cảnh.
 • Kim loại nhẹ: Sử dụng kim loại nhẹ như nhôm hoặc thép không gỉ mang đến sự hiện đại và sáng tạo cho không gian, thường được sử dụng làm khung mái thép, chòi nghỉ, chi tiết trang trí.
san-vuon-huong-ngoai-vat-lieu-01
san-vuon-huong-ngoai-vat-lieu-02
san-vuon-huong-ngoai-vat-lieu-03

Vật liệu mang sự sáng tạo và linh hoạt.

3. Trang trí, điểm nhấn

 • Với trang trí tự nhiên, người hướng ngoại thích sử dụng sỏi, đá cuội để tạo lối đi hoặc làm điểm nhấn cho khu vực nhất định. Ngoài ra, tường cây cũng là một cách sáng tạo trở thành điểm nhấn nghệ thuật và tăng thẩm mỹ cho không gian.
 • Với trang trí nhân tạo, có thể sử dụng điêu khắc nghệ thuật và đèn ngoại thất để mang sự thú vị đến với không gian, thôi thúc tính sáng tạo của chủ nhà.
san-vuon-huong-ngoai-trang-tri-01
san-vuon-huong-ngoai-trang-tri-02
san-vuon-huong-ngoai-trang-tri-03

Trang trí thể hiện sự sáng tạo và thú vị.

4. Không gian thư giãn

 • Khu nghỉ: Chòi nghỉ của người hướng ngoại thường có thiết kế mở để tạo nên một không gian thoải mái và linh hoạt. Đây là nơi để họ hòa mình vào không gian tự nhiên hoặc trò chuyện cùng bạn bè, khách mời.
san-vuon-huong-ngoai-khu-nghi-01
san-vuon-huong-ngoai-khu-nghi-02
san-vuon-huong-ngoai-khu-nghi-03

Nơi người hướng ngoại thư giãn cùng bạn bè.

 • Bể bơi: Bể bơi của người hướng ngoại đôi khi không theo truyền thống mà có hình dạng và kích thước khác nhau, thể hiện sự sáng tạo và tìm cái mới mẻ của chủ nhà. Bể bơi thường gắn liền với nhiều hạng mục có tính giải trí hoặc tăng tương tác với nhiều người như BBQ, cầu trượt, ghế nằm,…
san-vuon-huong-ngoai-be-boi-01
san-vuon-huong-ngoai-be-boi-02
san-vuon-huong-ngoai-be-boi-3

Bể bơi là nơi thư giãn, giải trí và sáng tạo của người hướng ngoại.

 • Không gian thú cưng: Với những người hướng ngoại có sở thích nuôi thú cưng như hồ cá hoặc vườn chim cảnh thì một không gian mở sẽ giúp chủ nhà tăng tính liên kết giữa các không gian với nhau. Đây có thể là nơi gia chủ trò chuyện cùng bạn bè, khách mời mà vẫn thưởng thức không khí của tự nhiên trong sân vườn.
san-vuon-huong-ngoai-thu-cung-01
san-vuon-huong-ngoai-thu-cung-02
san-vuon-huong-ngoai-thu-cung-03

Không gian thú cưng là nơi người hướng ngoại cùng khách mời thưởng thức thiên nhiên.

II. Các mẫu phong cách thiết kế sân vườn cho người hướng ngoại

Dựa vào những đặc điểm chung của người hướng ngoại, có bốn phong cách kiến trúc phù hợp đó là Hiện đại, Scandinavian, Cổ điển và Tân cổ điển. Để hiểu rõ hơn tại sao bốn phong cách này phù hợp với người hướng ngoại, các bạn có thể tìm hiểu tại bài viết: Thiết kế không gian sống cho người hướng ngoại

Sau đây là đặc điểm sân vườn theo năm phong cách trên:

1. Hiện đại

Sân vườn theo phong cách kiến trúc này thường mang đến một không gian mở linh hoạt, điều mà nhiều người hướng ngoại đánh giá cao. Ngoài ra, phong cách này còn mang đến sự sáng tạo và mới mẻ bởi sử dụng vật liệu hiện đại. Không gian đa nhiệm có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như tiếp khách, nghỉ ngơi, tổ chức tiệc.

san-vuon-huong-ngoai-hien-dai-01
san-vuon-huong-ngoai-hien-dai-02
san-vuon-huong-ngoai-hien-dai-03

Phong cách hiện đại mang đến không gian linh hoạt, sáng tạo và mới mẻ.

2. Scandinavian

Sân vườn theo phong cách kiến trúc này thường mang đến một không gian tinh tế, gần gũi với thiên nhiên. Điều này giúp mang lại cho chủ nhà một không gian mở, nơi gắn kết nhiều người trong một không gian. Đường nét thường đơn giản, ít trang trí và tập trung vào vẻ đẹp tự nhiên. Đồ ngoại thất thường làm từ tự nhiên và chế tạo thủ công mang sự thân thiện và có ý nghĩa đặc biệt với chủ nhà.

san-vuon-huong-ngoai-scandinavian-01
san-vuon-huong-ngoai-scandinavian-02
san-vuon-huong-ngoai-scandinavian-03

Không gian gần gũi với thiên nhiên và gắn kết mọi người với nhau.

3. Cổ điển

Sân vườn theo phong cách kiến trúc Cổ điển mang đến một không gian ngoại thất sang trọng, quý phái, điều mà nhiều người hướng ngoại đánh giá cao. Không gian đa nhiệm giúp chủ nhà sử dụng vào nhiều mục đích như tiếp khách, tổ chức tiệc hay thư giãn.

san-vuon-huong-ngoai-co-dien-01
san-vuon-huong-ngoai-co-dien-02
san-vuon-huong-ngoai-co-dien-03

Không gian đa nhiệm, sang trọng và quý phái.

4. Tân cổ điển

Sân vườn theo phong cách kiến trúc Tân cổ điển là sự kết hợp giữa yếu tố hiện đại và cổ điển, tạo nên một không gian ngoại thất độc đáo và hiện đại. Đây là điều mà người hướng ngoại ưa thích bởi sự sáng tạo và mới mẻ trong thiết kế.

san-vuon-huong-ngoai-tan-co-dien-01
san-vuon-huong-ngoai-tan-co-dien-02
san-vuon-huong-ngoai-tan-co-dien-03

Phong cách Tân cổ điển là lựa chọn cho người ưa thích cổ điển và hiện đại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *