noi-that-huong-noi-features

Thiết kế Nội thất cho nhà người hướng nội

Thiết kế Nội thất cho nhà người hướng nội

I. Đặc điểm không gian nội thất mà người hướng nội mong muốn

Tính cách của người hướng nội có ảnh hưởng đến việc tạo nên một không gian nội thất với những đặc điểm sau:

1. Màu sắc

 • Màu sắc nhẹ nhàng: Người hướng nội thích những không gian mang màu sắc đơn giản và nhẹ nhàng như trắng, xám, xanh dương nhạt hoặc màu be – những tông màu mang lại sự tĩnh lặng và cảm giác thoải mái
 • Tương phản nhẹ: Một chút tương phản trong không gian sẽ tạo nên sự “nhấn nhá” mà vẫn giữ cho không gian được tự nhiên và thư giãn.
noi-that-huong-noi-mau-sac-01
noi-that-huong-noi-mau-sac-02
noi-that-huong-noi-mau-sac-03

Màu sắc nội thất nhẹ nhàng và tương phản nhẹ.

2. Nội thất

 • Đơn giản: Người hướng nội thích được ở trong một không gian gọn gàng, ngăn nắp và có sự sắp xếp logic. Vì vậy đồ nội thất mà họ lựa chọn thường đơn giản, mộc mạc và trang nhã
 • Tính cá nhân: Người hướng nội yêu thích những món đồ có câu truyện riêng và có sự kết nối tinh thần với họ.
noi-that-huong-noi-noi-that-01
noi-that-huong-noi-noi-that-02
noi-that-huong-noi-noi-that-03

Nội thất có sự đơn giản và mang ý nghĩa cá nhân.

3. Không gian

 • Yên tĩnh, riêng tư: Người hướng nội thích được ở trong một không gian riêng tư, tĩnh lặng như góc đọc sách nhỏ hoặc không gian bàn trà để họ có thể thư giãn và tận hưởng “không khí một mình”.
 • Liên kết với tự nhiên: Người hướng nội cũng tìm đến sự yên bình thông qua tự nhiên. Họ thích được ở trong một không gian xanh với ánh sáng tự nhiên, mang lại cảm giác thư giãn và thoải mái.
noi-that-huong-noi-khong-gian-03
noi-that-huong-noi-khong-gian-02
noi-that-huong-noi-khong-gian-01

Không gian yên tĩnh, riêng tư và liên kết với tự nhiên.

4. Ánh sáng

 • Ánh sáng tự nhiên: Đây là nguồn sáng mang lại cảm giác thoải mái nhất cho người hướng nội, mang đến sự trong lành cho không gian.
 • Ánh sáng ấm: Đến từ các nguồn sáng như ánh sáng tự nhiên hoặc đèn trần và đèn bàn mang lại cảm giác ấm áp và thư giãn cho không gian.
noi-that-huong-noi-anh-sang-01
noi-that-huong-noi-anh-sang-03
noi-that-huong-noi-anh-sang-02

Ánh sáng mang sự ấm áp và thoải mái cho chủ nhà.

II. Làm thế nào để tạo ra không gian nội thất cho người hướng nội

Dưới đây là một số yếu tố cần lưu ý khi thiết kế nội thất cho ba không gian điển hình của một ngôi nhà dành cho người hướng nội:

1. Phòng khách:

 • Công năng: Phòng khách của người hướng nội thường chú trọng vào phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi và giải trí của gia chủ, không nhất thiết phải là nơi tiếp khách chính. Không gian thường tập trung vào sự riêng tư và thoải mái.
 • Vật liệu: Người hướng nội có xu hướng thích sự đơn giản và tông màu nhẹ nhàng. Những vật liệu mang sự mộc mạc, ấm áp có thể kể đến gỗ, vải hay da. Những vật liệu mang sự sang trọng thì có vật liệu đá xám, gạch màu trung tính.
 • Nội thất: Gia chủ hướng nội thường ưa chuộng đồ nội thất mang đến cảm giác thoải mái và ấm cúng như sofa mềm hay gối trang trí. Ngoài ra những đồ nội thất phục vụ nhu cầu thư giãn và giải trí có thể kể đến ghế đọc sách, bàn trà,…
 • Trang trí: Người hướng nội thường thích trang trí đơn giản hoặc những đồ trang trí mang ý nghĩa riêng đối với họ nhằm thể hiện phần nào tích cách của gia chủ.
 • Ánh sáng: Thường là những mẫu đèn có thiết kế đơn giản, tập trung vào công năng là chiếu sáng và mang sự ấm áp cho căn phòng.
noi-that-huong-noi-phong-khach-01
noi-that-huong-noi-phong-khach-02
noi-that-huong-noi-phong-khach-03

2. Phòng bếp:

 • Công năng: Gia chủ hướng nội thường chú trọng đến việc tối ưu hóa công năng của không gian. Các khu vực như nấu ăn, chuẩn bị và kho lưu trữ phải được sắp xếp hợp lý để quy trình nấu ăn được hiệu quả.
 • Vật liệu: Vật liệu trong phòng bếp thường có sự đơn giản và tinh tế. Màu sắc nhẹ nhàng như trắng, be, xám mang lại cảm giác thư giãn. Các vật liệu dễ bảo quản và làm sạch là ưu tiên hàng đầu, nhằm chống bám bẩn hay tác động của dầu mỡ. Ngoài ra vật liệu cũng phải có tính bền bỉ và mang vẻ đẹp đặc trưng.
 • Nội thất: Với người hướng nội, phòng bếp cũng được xem như một không gian thư giãn và sáng tạo. Các thiết bị bếp và không gian lưu trữ cần được tối ưu cho hoạt động nấu nướng cũng như bộ bàn ăn cần phải mang lại sự thoải mái để trải nghiệm làm “đầu bếp” của họ trở thành một hoạt động giải trí và khám phá.
 • Trang trí: Thường là những trang trí đơn giản nhằm giảm bớt sự nhàm chán cho không gian như tranh treo tường hoặc thể hiện một chút “đáng yêu” từ gia chủ với chậu cây mini hay những điêu khắc nhỏ.
 • Ánh sáng: Với người hướng nội, ánh sáng tự nhiên trong phòng bếp là một yếu tố rất quan trọng. Nó đem lại sự sáng sủa và ấm cúng cho căn bếp, nhằm nâng cao tinh thần trải nghiệm “làm đầu bếp” của gia chủ. Ngoài ra, ánh sáng nhân tạo cũng cần được chú trọng cung cấp đủ ánh sáng cho khu vực nấu ăn, “nhấn nhá” những vị trí quan trọng nhằm tăng sự tập trung cho người làm bếp.
noi-that-huong-noi-phong-bep-01
noi-that-huong-noi-phong-bep-02
noi-that-huong-noi-phong-bep-03

3. Phòng ngủ:

 • Công năng: Phòng ngủ của người hướng nội chủ yếu được thiết kế để đảm bảo môi trường tốt nhất cho giấc ngủ. Không gian phải đảm bảo được sự riêng tư, thoải mái và yên tĩnh.
 • Vật liệu: Sử dụng vật liệu như vải và gỗ để tạo nên không gian ấm cúng và thoải mái. Màu sắc vật liệu sử dụng những tông màu trung tính, ấm áp nhằm mang đến tâm lý thoải mái và đảm bảo giấc ngủ cho chủ nhà.
 • Nội thất: Giường ngủ là đồ nội thất chính trong không gian này, phải đảm bảo mang lại sự thoải mái cho gia chủ, không cảm thấy mệt mỏi sau mỗi lần thức dậy. Ngoài trong phòng có thể bố trí ghế đọc sách và bàn trà nhỏ để chủ nhà có thể thưởng thức không gian riêng tư ngay tại phòng ngủ của mình.
 • Trang trí: Trang trí thường được tối giản và đem lại không khí gần gũi cho căn phòng. Có thể là một bức tranh với tông màu dịu nhẹ hay một chiếc đèn với ánh sáng điểm nhấn ấm áp. Ngoài ra không thể thiếu rèm cửa mang lại sự riêng tư cho chủ nhà.
 • Ánh sáng: Áng sáng nhẹ nhàng và ấm áp giúp chủ nhà cảm thấy thư thái và dễ đi vào giấc ngủ.
noi-that-huong-noi-phong-ngu-01
noi-that-huong-noi-phong-ngu-02
noi-that-huong-noi-phong-ngu-03

III. Các mẫu phong cách thiết kế nội thất cho người hướng nội

Dựa vào những đặc điểm chung của người hướng nội, có bốn phong cách kiến trúc phù hợp đó là Scandinavian, Minimalist, Wabi-sabi và truyền thống Việt Nam. Để hiểu rõ hơn tại sao bốn phong cách này phù hợp với người hướng nội, các bạn có thể tìm hiểu tại bài viết: Thiết kế không gian sống cho người hướng nội

Sau đây là những mẫu thiết kế nội thất theo bốn phong cách trên:

Scandinavian:

scandinavian-khach
scandinavian-bep
scandinavian-ngu

Minimalist:

minimalist-khach
minimalist-bep
minimalist-ngu

Wabi-sabi:

wabi-sabi-khach
wabi-sabi-bep
wabi-sabi-ngu

Truyền thống Việt Nam:

vn-khach
vn-bep
vn-ngu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *